Schimmel Konzert được nâng cấp 2013.


konzertNăm 2013 hãng sản xuất piano Schimmel của Đức vừa trải qua sự nâng cấp và thay đổi về kỹ thuật, nhãn hiệu, kích thước của nhạc cụ. Sự thay đổi đáng chú ý nhất chính là những chiếc grand piano trong dòng cao cấp Schimmel Konzert. Những khách hàng thân thuộc của dòng Schimmel Konzert thường gọi chúng là Trilogy (bộ ba) được chia ( K169/189/213 và K230/256/280). Mẫu piano mới là (K175/195/219/230/280) có thêm những yếu tố kỹ thuật mới để tạo ra cơ chế hoạt động chung cho tất cả dòng grand Schimmel Konzert cho dù kích thước khác nhau.

Kích thước và kiểu dáng của những chiếc đàn này được thay đổi khá hiện đại, mẫu piano với kích thước nhỏ hơn cũng lại cho ra chất lượng âm thanh như những chiếc lớn. Điều đặc biệt khác ở chiếc grand piano Schimmel Konzert chính là kiểu dáng, chất liệu làm soundboard và bridges chất lượng cao, tiêu tốn nhiều thời gian sản xuất ra cây đàn với khả năng touch hoàn hảo và tinh tế, tập trung vào việc tạo ra âm thanh tròn trịa và mượt mà. Schimmel được sản xuất 100% tại Braunschweig , Đức và cũng là sản phẩm piano tiêu biểu vinh dự nhận bằng chứng nhận “sản xuất tại Đức” của Bundesverband (BVK).

Hai ngày sau khi bản báo cáo này được đưa ra, hãng piano Collora ở Dallas,Texas đã cho viết bản báo cáo về sự đổi mới của Schimmel này, tham gia hội nghị âm nhạc giáo viên, nghệ sĩ hàng năm ở Texas, Mỹ. Chúng tôi đã hỏi giáo sư Kiyoshi Tamagawa thêm thông tin về 3 mẫu grand piano nhỏ nhất và học được cách thức cách những cây piano này tạo ra âm thanh và cảm nhận được sự tinh tế mới nhất.

Tôi đã từng được học và trình diễn rất nhiều ở Mỹ, khá quen thuộc với thương hiệu Steinway của Mỹ và Đức cùng với các thương hiệu cao cấp khác như Bösendorfers, Grotrians và Faziolis mà tôi xem là chất lượng vàng và đã có những trải nghiệm trước khi làm bản báo cáo này. Tuy nhiên, tôi chưa từng tiếp xúc với Schimmel Konzert cũng như chưa từng nghe những bản báo cáo về chúng, vì thế tôi gần như chưa có bất kì khái niệm nào về piano Schimmel trước đó.

Chiếc piano đầu tiên tôi thử nghiệm chính là Konzert 195. Ấn tượng đầu tiên của tôi chính là âm thanh trong suốt và rõ ràng, rất êm tai. Các đối âm trong bản Preludes and Fugues của Bach’s Well-Tempered Clavier và bản sonata Waldstein trong phần 1 của Beethoven được thể hiện rất tuyệt trên cây piano Schimmel Konzert 195. Chiếc đàn piano này dường như rất lý tưởng cho hầu hết các thể loại nhạc Baroque và nhạc cổ điển (nếu như bạn thích nhạc Baroque được chơi trên chiếc piano hiện đại) Chiếc Schimmel Konzert 195 sử dụng una corda pedal nên âm thanh bay bổng hơn mà không bị mất đi sự trong suốt. Cảm giác phím tuyệt vời: được tính toán chuẩn xác độ hạ của từng phím (chiều dài của bàn phím), cây đàn đáp ứng kĩ thuật đánh ngón chuẩn xác nên mới tạo ra âm thanh theo ý muốn. Trong cảm xúc mà chiếc piano Schimmel K195 này đưa lại khiến tôi nhớ đến những chiếc Hamburg Steinway.

Sau đó, tôi lại tiếp tục trải nghiệm với chiếc Schimmel Konzert nhỏ nhất của dòng Konzert (K175), cảm nhận về âm thanh của chiếc này sáng hơn chiếc Schimmel K195. Nhìn chung âm thanh của chiếc này có cùng độ trong với chiếc Schimmel K195. Độ cảm nhận của ngón tay thì tương tự với chiếc piano lớn hơn. Ở âm vực cao, âm thanh có cộng thêm một ít âm kim vang sáng, trong khi đó âm phần bass âm lớn dễ khiến người chơi đàn phải chú ý đến giai điệu và phần nhạc đệm. Chính điều này mà chiếc đàn piano cho ra âm thanh nghe dày hơn nên rất phù hợp với những bài nhạc có sự kết cấu hài hòa các loại sắc thái âm thanh trong âm nhạc. Một lần nữa, tôi cảm nhận ra rằng chiếc piano Schimmel Konzert K175 sẽ đem lại những hiệu quả âm thanh tuyệt vời cho âm nhạc của Brahms, Bach, Mozart và Beethoven...

Chiếc piano Schimmel K219 được thiết kế phần đuôi rộng như các dòng Konzert khác (lớn hơn chiếc Steinway B). Một lần nữa, tôi rất ấn tượng với độ nhạy và độ chuẩn xác đều đặn trong cơ chế hoạt động của Renner Schimmel-những nốt được chạy, rung hoặc lặp lại với âm thanh rõ ràng làm hài lòng người nghe. Âm thanh tổng thể của chiếc Schimmel K219 gần tương đồng với chiếc Schimmel K195, và ấm hơn Schimmel K175. Trong phòng hội trường âm nhạc lớn nơi tôi biểu diễn, chiếc piano này mang lại âm lượng hết sức ấn tượng, trong phần thứ hai bản nhạc Légende của Liszt, St. François de Paule marchant sur les flots, chiếc piano Schimmel K219 có âm thanh khá dày và nghe rất êm tai.

Cơ chế hoạt động của chiếc piano này không quá nặng hay cứng, tuy nhiên vẫn có sự thách thức nho nhỏ đối với người chơi piano khi chưa được trải nghiệm thường xuyên. Khoảng cách độ sâu của phím đàn khá lớn, và nhạy, nhưng tại điểm let-off (người chơi piano sẽ cảm thấy sự nảy lên của bàn phím trước khi chạm đến điểm đáy, đây là sự tương tác hỗ trơ lực của bộ máy đặc biệt mà Renner thiết kế riêng cho Schimmel)

Âm thanh phát ra không theo ý muốn của người chơi piano nếu không hiểu về cơ chế hoạt động của bộ máy đàn, nhưng nếu cần có thể cần được chỉnh một chút cho phù hợp với những người đã quen chơi trên những chiếc grand piano có cơ chế hoạt động nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên đối với những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thì đây chỉ là vấn đề của sở thích cá nhân từng người chứ không hẳn là sự thuận lợi hay bất lợi của cây đàn.Tôi rất ấn tượng với chất lượng âm thanh của chiếc piano Schimmel K219, và rất là thích thú với những trải nghiệm đầu tiên của tôi với tất cả các dòng piano mới của hãng Schimmel.

Bởi Kiyoshi Tamagawa

Nghệ sĩ Kiyoshi Tamagawa là giáo sư âm nhạc của Đại học Southwestern ở Georgetown, Texas. Ông đã có những buổi biểu diễn xuyên suốt miền Bắc nước Mỹ, Châu Á và Vương quốc Anh. Ông từng biểu diễn chung với nghệ sĩ vĩ cầm Eugene Fodor trong 9 năm và cho ra một đĩa CD với ông ấy. 

Dịch: Klavierhaus GmbH

Prev Next
Piano Palatino - Uy Tín - Chất Lượng - Giá hợp lý

Piano Palatino - Uy Tín…

Những cây piano Palatino sẽ gây ấn tượng trên mọi...

Schimmel Konzert được nâng cấp 2013.

Schimmel Konzert được nâng cấp…

Năm 2013 hãng sản xuất piano Schimmel của Đức vừa...

Piano Schimmel sản xuất 100% tại Đức

Piano Schimmel sản xuất 100%…

Sản phẩm có xuất xứ tại Đức thường rất có...

Choc Award lại tôn vinh Piano Schimmel K230

Choc Award lại tôn vinh…

Ngoài những giải thưởng Diapason và Pianiste đã tôn vinh,...