Thưởng thức nhạc cổ điển tại Klavierhaus

10/09/2018 - Tin tức & Sự kiện

Tại showroom piano Klavierhaus (68, Lý Long Tường, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM), tối 27.5.2011 cuộc hội ngộ của nghệ sĩ piano Trang Trịnh, Nguyễn Hồng Minh, nghệ sĩ kèn Clarinet Đào Nhật Quang cùng 2 giọng opera Hàn Quốc, nữ ca sĩ Cho Hye Ryong và giọng nam cao Sung-Min-Park đã đem đến cho người yêu nhạc cổ điển những cảm xúc đáng nhớ.

aaaTại buổi hòa nhạc này, nghệ sĩ của “Nhật ký dương cầm” Trang Trịnh đã biểu diễn 2 tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Beethoven là bản Sonata Ánh trăng (Moonlight Sonata) và Rondo Cơn giận vì đồng xu bị mất (Rage over the Lost Penny). Bên cạnh đó, Trang Trịnh cũng đưa người nghe đến với tác phẩm Pháo hoa (Firework) nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Pháp Debussy, bản Revolutionary Etude C Minor của thiên tài âm nhạc Chopin và Spring Song của Mendelssohn. Trang Trịnh cũng là nghệ sĩ đệm đàn piano cho màn trình diễn của giọng nam cao xứ Kim Chi, Sung-Min-Park, với bản Oh My Sun (O Sole Mio). Giọng ca opera này như muốn làm nổ tung không gian âm nhạc ấm cúng Klavierhaus với giọng hát đầy nội lực.

Hòa cùng tiếng kèn của nghệ sĩ Đào Nhật Quang, giọng Soprano trong trẻo và ngân vang của Cho Hye Ryong, giảng viên nhạc viện TP.HCM, cũng khiến những thính giả có mặt trong khán phòng lặng người với phần đệm đàn piano của nghệ sĩ Nguyễn Hồng Minh. Nghệ sĩ violon Lê Minh Hiền cũng có màn hòa tấu tuyệt vời với Nguyễn Hồng Minh trong bản sonata dành cho violin và piano “G Major” của nhà soạn nhạc người Đức Brahms.

Anh Lê Minh Hiền, Giám đốc Klavierhaus, cho biết năm nay showroom của anh dự định sẽ tổ chức 6 đến 8 buổi hòa nhạc nhỏ. Buổi hòa nhạc thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới đây.

b“Đầu tư mạnh vào giáo dục âm nhạc và nghệ thuật là một xu hướng rất rõ rệt ở tất cả các quốc gia châu Á có nền kinh tế phát triển. Ở đó, giáo dục âm nhạc gần như đã trở thành thông lệ. Ngay tại Phú Mỹ Hưng cũng có thể thấy rõ ý thức đầu tư
vào giáo dục âm nhạc. Với nhận thức ngày càng cao về tầm quan trọng của âm nhạc trong giáo dục và đời sống, mọi hoạt động của Klavierhaus đều hướng đến việc quảng bá xây dựng giá trị văn hóa và nghệ thuật”, anh Hiền cho hay.

Bên cạnh các hoạt động biểu diễn âm nhạc cổ điển tại các khán phòng Nhạc viện Thành phố hoặc Nhà hát Lớn, mô hình Salon âm nhạc của Klavierhaus là một mô hình nhỏ gọn nhưng ấm cúng, gia đình và sang trọng.

Hình thức này giúp người tham dự cảm nhận âm nhạc một cách gần gũi và thân thiện hơn. Nó cũng đem đến sự kết nối và đồng cảm giữa nghệ sĩ và người biểu diễn. Một cách ngắn gọn, người nghe sẽ không còn cảm thấy âm nhạc (cổ điển, jazz…) là một loại hình xa vời với đời sống. 

Tác giả: Lê Dung (báo nhịp cầu đầu tư)